คุณแม่ที่มีลูกพัฒนาการช้าควรอ่าน: คุณแม่ของฟอร์เรส กัมป์

“ชีวิตก็เหมือนกล่องช๊อกโกแลต เราไม่มีทางรู้หรอกว่าเปิดมาจะได้เจอกับอะไร” คำสอนเกี่ยวกับชีวิตจากแม่สู่ลูกที่อมตะที่สุดในฮอลลีวู้ด คงไม่พ้นประโยคที่ว่านี้ แนะนำคุณแม่ ทุกคนให้ดู ยิ่ง ถ้าเป็นคุณแม่ ที่มีลูกพัฒนาการช้า ยิ่งอยากให้ดูกัน
 
6 กรกฎาคม 1994 วันแรก ที่ฟอเรสท์ กัมป์ ภาพยนตร์สุดโปรดตลอดกาลของแอดและใครหลายๆคนออกฉายครั้งแรก และได้สร้างปรากฏการณ์ต่างๆ และมีแง่มุมให้พูดถึงมากมาย แต่ในเพจของเรา แอดอย่างจะเน้นไปที่บทบาทของ Mrs. Gump ที่แสดงโดย Sally Field ในความเป็นแม่ ที่มีส่วนสำคัญเหลือเกินกับความสุขและสำเร็จในชีวิตของ เด็กไอคิวแค่ 75 อย่าง กัมป์ ใครยังไม่ได้ดู ไปหามาดูก่อนได้นะ เดี๋ยวจะหาว่าสปอย์ล
 
ในวันที่ ดูเหมือนว่าโลกทั้งใบจะหมดหวังกับ กัมป์ ในวัยเด็ก กับพัฒนาการของเขา กับไอคิวของเขา และกับทุกๆอย่างที่เป็นตัวเขา
 
มีเพียงแต่คุณแม่ของเขาเท่านั้น ที่ทำทุกวิถีทาง เพื่อให้ลูกได้มีชีวิตเหมือนคนปกติทั่วไป ให้ได้ นางพยายามเข้าไปพูดคุยกับผู้อำนวยการ เพื่อให้รับกัมป์เข้าเรียน ในโรงเรียนของเด็กปกติ ไม่ต้องไปอยู่โรงเรียนเด็กพิเศษ จนถึงขนาดยอมให้ท่าน ผอ ซั่มซะหนึ่งยก ก็ยอม (วิธีนี้ก็เกินไปหน่อย ไม่แนะนำให้เอาเยี่ยงอย่างนะ)
 
เมื่อเติบใหญ่ขึ้น ไม่ว่า กัมป์จะไปเป็นอะไร ต้องการอะไร ดูประหลาดในสายตาคนอื่นขนาดไหน แม่ไม่เคยห้ามเลย แต่กลับสนับสนุนเต็มที่ และทำตัวให้มีความสุขเสมอ ไม่ทำให้ลูกต้องเป็นห่วงหรือลำบากใจ ไม่ว่ากัมป์จะไปเป็นทหารเกณฑ์ จะเอาเงินไปลงทุนซื้อเรือจับกุ้ง เป็นนักอเมริกันฟุตบอลโรงเรียน แม่สนับสนุนทุกอย่าง และคอยอบรมสั่งสอน กัมป์ เท่าที่จะทำได้
 
กัมป์มักจะบอกเสมอในหนังว่า “แม่ของผมสอนผมอยู่เสมอว่า……..” แสดงให้เห็นว่า แม่มีความสำคัญกับ แนวคิดและการดำรงชีวิตของเขามากเพียงใด
 
แม้กระทั่งในฉากสุดท้ายของชีวิต ที่แม่กำลังจะจากกัมป์ไป แม้ว่าเขาจะไม่เข้าใจนักว่าความตายคืออะไร แต่แม่ก็หาวิธีอธิบายเกี่ยวกับความตาย ชีวิตและความเป็นไปของชีวิตให้กัมป์ได้อย่างแยบยลที่สุด
 
“เมื่อพรหมลิขิตมันบันดาลให้เรามาเป็นแม่ลูกกันแล้ว ก็แสดงว่าเราต้องเป็นสิ่งดีๆของกันและกันแน่ๆ” แม่ของกัมป์พยายามสื่อในวิธีที่เรียบง่ายแต่ทรงพลังที่สุด และแม่ก็คงจะจากไปอย่างสงบสุขที่สุด เช่นกัน เมื่อเห็นผลผลิต คือลูกชาย ไอคิว 75 คนนี้ประสบความสำเร็จในชีวิตอย่างเหลือเชื่อกว่าคนปกติ ธรรมดาทั่วไปเสียอีก
 
ในฐานะคนเป็นแม่ คำว่า “ชีวิตก็เหมือนกล่องช๊อกโกแลต เราไม่มีทางรู้หรอกว่าเปิดมาจะได้เจอกับอะไร” ก็ใช้กับการเลี้ยงลูกได้เป็นอย่างดี บางครั้ง เราก็ไม่มีทางรู้หรอกว่า วิธีการเลี้ยงลูก พูดกับลูก หรือสิ่งต่างๆ ที่ป้อนให้เขาไป มันจะส่งผลลัพธ์อย่างไรต่อเขาในอนาคต แต่ขอให้เรามั่นใจว่า เราทำปัจจุบันให้ดีที่สุด และเชื่อมั่นว่า สิ่งดีๆ จะเกิดขึ้นแน่นอน เป็นกำลังใจให้คุณแม่ทุกคนนะ
อย่าลืมกดไลค์ กดแชร์เป็นกำลังใจให้กันเยอะๆนะ
อ่านบทความดีๆได้ที่ www.bestmomclub.com จ้า
ขอบคุณเครดิตภาพจาก http://speakinggump.com
Facebook Comments Box