ข่าว:
 
*
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน กุมภาพันธ์ 19, 2018, 05:45:37 PM
|ถามตอบปัญหาแม่และเด็ก |ตั้งครรภ์ |การเลี้ยงลูก |การเลือกโรงเรียน |พัฒนาการเด็ก |ปัญหาครอบครัว |สถานที่ท่องเที่ยวสำหรับครอบครัว |ติดต่อลงโฆษณา

รับแปลเอกสารเข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น


หน้า: [1]
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: พัฒนาการหลักๆของเด็ก ตั้งแต่วัยแรกเกิด จนถึง 2 ปี  (อ่าน 19294 ครั้ง)
Best Mom Club
Administrator
สุดยอดคุณแม่ Bestmomclub
*****

พลังน้ำใจ 1
กระทู้: 1314


อีเมล์
« เมื่อ: เมษายน 20, 2009, 05:39:03 AM »

พัฒนาการวัยแรกเกิด-2ปี

ช่วงวัยนี้ สมองของลูกจะตื่นตัว กระฉับกระเฉง เจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว และพร้อมรับการพัฒนาอย่างเต็มที่ในทุก ๆ ด้าน จึงเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย อีกทั้งเป็นการสูญเสียอย่างมหาศาลต่อศักยภาพของลูกที่จะมีคุณภาพในอนาคต ถ้าช่วงเวลาดังกล่าวนี้จะถูกปล่อยปะ ละเลยให้ผ่านไปความฉลาดที่ฉายแวว คนฉลาดมักจะแสดงความล้ำหน้าออกมาให้เห็นอย่างเด่นชัดในทุกด้าน หรือด้านหนึ่งด้านในเสมอ สำหรับทารกก็เช่นกัน ความฉลาดของลูกน้อย ก็สามารถสังเกตได้จากแววต่อไปนี้


กระปี้กระเปร่า เด็กฉลาดมักจะแสดงอาการกระปรี้กระเปร่าออกมาให้เห็นมากกว่าเด็กทั่วไปตั้งแต่เกิดใหม่ โดยจะแสดงความสนใจใคร่รู้ต่อสิ่งต่าง ๆ รอบตัวด้วยการพยายามยกศรีษะและชันคอขึ้นชั่วขณะ และมักจะทำอยู่บ่อยครั้ง เพื่อขยายมุมมองของตนเองให้กว้างขึ้น

ยิ้มไว ยิ้มเก่ง เด็กฉลาดมักจะยิ้มได้เร็ว ซึ่งการยิ้มนี้เป็นพฤติกรรมที่ผ่านการควบคุมของสมองมาอย่างดีแล้ว ดังนั้นถ้าลูกยิ้มได้เร็วก็เท่ากับเขาได้ใช้กระบวนการทางปัญญาในการตอบสนองนั่นเอง


รับรู้และตอบสนองไว ทารกน้อยที่สามารถรับความรู้สึกและตอบสนองจากสิ่งเร้าภายนอกได้เร็ว มักจะฉลาดกว่าทารกที่ดูนิ่ง ๆ เฉย ๆ เช่น ทันทีที่ประสบการณ์แรกที่ได้รับแล้วรู้สึกไม่ชอบ จะด้วยสาเหตุใดก็ตาม เมื่อต้องมาเจออีก ทารกก็มักจะแสดงท่าทางผละหนี ซึ่งหมายความว่า ทารกสามารถแยกแยะได้ และนี่ก็แสดงว่ากระบวนการใช้ปัญญาได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว

ตัวโตและแข็งแรง การที่ทารกเกิดมาตัวโตแข็งแรงสมบูรณ์ย่อมมาจากแม่ที่ดูแลสูขภาพตนเองดีระหว่างตั้งครรภ์ และย่อมจะเป็นแม่ที่ใส่ใจในการเลี้ยงลูกอย่างมีคุณภาพด้วย อันเนื่องมาจากความพร้อมและความรักที่มีให้ลูก ลูกจึงย่อมจะได้แต่สิ่งดี ๆ จากพ่อแม่ ทั้งในเรื่องอาหาร การเลี้ยงดู การอบรมสั่งสอน ฯลฯ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือเป็นพื้นฐานสำคัญของการมีสุขภาพสมองที่ดีของลูกด้วย ด้วยแววความฉลาดที่ลูกน้อยแสดงออกนั้น จะเป็นช่องทางในการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพสมองของลูกต่อไป

เด็กช่วงอายุ 18-24 เดือน มักจะนอนน้อยลง คือ ประมาณ 10-12 ชั่วโมงในตอนกลางคืนและนอนพักกลางวันครั้งเดียวนานราว 1 ชั่วโมงครึ่งถึง 3 ชั่วโมง โดยเด็กมักจะนอนอย่างนี้ไปจนเข้าสู่วัย 4-5 ขวบเลย

ทางด้านของน้องน้ำอุ่น เค้าก็เป็นเด็กที่เรียนรู้ไวต่อสิ่งเร้ารอบข้าง ยิ้มเก่ง ร่าเริง แข็งแรง ช่วงนี้น้องน้ำอุ่นจะนอนกลางคืนประมาณ10 - 12 ชั่วโมง และนอนกลางวันครั้งเดียวนาน 1 ชั่วโมงครึ่งถึง 2 ชั่วโมง ก็ถือว่าพัฒนาการช่วงนี้ของน้องน้ำอุ่นอยู่ในขั้น พอใช้ - ดี

ขอบคุณข้อมูลจา (http://www.naamoon.com/)« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 08, 2016, 07:19:29 AM โดย Best Mom Club » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM